Xem dáng đi của gà nhận biết gà đá hay | Kinh nghiệm từ chuyên gia

5/5 - (1 bình chọn)

Để phân biệt được tướng đi của gà và xác định xem chúng có đá tốt hay không là một quá trình đơn giản. Chỉ cần bạn chú ý quan sát kỹ lưỡng dáng đi và tư thế đứng của gà.

Trong bài viết này, SV388 sẽ giúp bạn nhận biết một số tướng đi của gà chọi đá hay, giúp bạn sở hữu cho mình một chiến kê thực thụ.

Bí quyết nhận biết gà chọi đá hay

Bí quyết nhận biết gà chọi đá hay
Bí quyết nhận biết gà chọi đá hay

Kể từ thời xa xưa, các sư kê đã sử dụng phương pháp nhìn dáng đứng và cách đi của gà để lựa chọn chiến kê làm gà chọi. Phương pháp này được đánh giá là phương pháp chọn gà chọi đá hay và chính xác nhất. Dưới đây là mô tả chi tiết về một số dáng đứng và tướng đi của gà chọi giúp bạn dễ dàng nhận biết chiến kê đá hay nhất.

Nhận biết gà chọi đá hay qua dáng đứng

Nhận biết gà chọi đá hay qua dáng đứng
Nhận biết gà chọi đá hay qua dáng đứng

Phần lớn các chiến kê đá hay ngoài xem dáng đi của gà chọi thì còn có những dáng đứng độc đáo dễ nhận biết như: thế đứng giọt mưa, đứng dáng đòn cân và thế đứng điềm đạm.

  • Thế đứng giọt mưa: Gà chọi tốt sẽ đứng với tư thế vươn vai cao, ngực ưỡn về phía trước, đuôi cong xuống đụng gần sát đất. Đầu và cổ của gà tạo thành một hình cầu trượt thẳng, làm cho những giọt mưa không thể đọng lại, đây cũng chính là nguồn gốc tên gọi dáng đứng này. Ngoài ra, tướng đi đứng này của gà rất giống như cách mà gà hứng giọt mưa từ trên cao rơi xuống, trông rất đẹp mắt. Những chiến kê có tướng đứng này thường rất giỏi ở cửa trên và thường tập trung vào việc hạ gục đối thủ ở phần đầu và cổ.
  • Thế đứng đòn cân: Gà chọi có tướng đi đứng luôn giữ thăng bằng như một cán cân của người thời xưa. Phần đầu nghiêng thấp như muốn ẩn nấp, khi chiến đấu, chú gà thường chạy ở cửa dưới và đánh từ bên trong. Tuy nhiên việc gà có tướng đi đứng này đá hay hay dở cũng phụ thuộc vào từng con, nếu gặp được chiến kê tốt thì sẽ thực sự xuất sắc. Nhưng nếu gặp phải gà bình thường thì đá sẽ không được tốt lắm.
  • Thế đi đứng điềm đạm: Gà chọi có tướng đi đứng điềm đạm, ánh mắt quan sát xung quanh một cách tỉ mỉ, không hào sảng là những chiến kê thực thụ. Có thể nói loại gà này có cả vẻ bề ngoài và sức mạnh. Chúng thường lừa đối thủ bằng cách di chuyển uyển chuyển. Loại gà này thường được xếp vào hàng quý và có tỷ lệ chiến thắng rất cao.

Những tướng đi thường thấy của gà chọi đá hay

Nhận biết gà chọi đá hay qua dáng đứng
Nhận biết gà chọi đá hay qua dáng đứng

Gà chọi đá hay thường có các tướng đi riêng biệt và có thể nhận biết được bao gồm:

  • Tướng đi chấm muối quăng ra: Đây là tướng đi của gà chiến kê có xu hướng tiến vào, các ngón chân co lại, và chỉ khi gần chạm mặt đất thì các ngón chân mới mở ra. Đây là tướng đi rất hiếm, chỉ có thể thấy ở những giống gà chọi quý như tướng kê, linh kê, thần kê… Các ngón chân chú gà tụ lại càng nhiều và sâu thì gà càng đá hay và càng khó đối phó.
  • Tướng đi lắc mặt chọn gà: Gà chọi khi bước đi thường lắc đầu và cổ, mặt rảy lia lịa là biểu hiện của gà chọi quý, đá hay và bạn nên lựa chọn.
  • Tướng đi né lồng: Khi được đặt vào lồng, gà chọi thường đứng thụt cổ và thu mình lại. Khi di chuyển quanh trong chiếc lồng, chúng thường nghiêng sang một bên, rồi nghiêng sang bên kia. Điều này khiến người xem cảm thấy như gà đang sợ lồng, dù chúng thoải mái có thể đập cánh trong lồng. Những con gà chiến kê này thường di chuyển theo hình bán nguyệt, dễ nhận biết.
Gà có tướng đi chấm muối quăng ra là chiến kê nên chọn
Gà có tướng đi chấm muối quăng ra là chiến kê nên chọn

Trên đây là toàn bộ bài viết mà chuyên mục Kinh nghiệm đá gà muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết về các dáng đứng và tướng đi gà chọi đá hay này giúp các bạn có đam mê gà đá lựa chọn được chiến kê cho mình. Chúc các bạn tìm được những con gà bách chiến bách thắng trên mọi đấu trường!

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *