Cách xem chân gà chọi | Lựa gà đá hay thông qua chân gà

5/5 - (1 bình chọn)

Quan sát chân gà chọi là một vấn đề quan trọng mà những người chơi gà đều quan tâm. Việc này giúp chúng ta lựa chọn được những chú gà tốt nhất, có khả năng đá hay và mang về chiến thắng cho chủ nhân.

Trong bài viết này, SV388 sẽ hướng dẫn cách xem chân gà chọi một cách chính xác và chi tiết nhất.

Hình dạng và màu sắc của ống chân gà

Hình dạng và màu sắc của ống chân gà
Hình dạng và màu sắc của ống chân gà

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về hình dạng của ống chân gà. Có hai loại ống chân gà là chân tròn và chân vuông. Ống chân tròn có vảy mỏng và bám chặt vào chân gà, trong khi ống chân vuông có vảy dày, gồ ghề và có thể có rãnh ở giữa. Thường thì gà chân tròn có ống chân nhỏ hơn là tốt, trong khi gà chân vuông có ống chân thường lớn hơn.

Về màu sắc, chân gà có các màu sắc như vàng, vàng điểm mực, xanh, đen, trắng, chì. Màu chân thường phụ thuộc vào màu lông của con gà. Ví dụ: gà có lông màu tía và chân màu xanh được gọi là tía chân xanh, gà có lông đen và chân màu xanh được gọi là ô chân xanh (ô có nghĩa là đen)…

Thường thì màu sắc của chân gà nên tương thích với màu mỏ của gà. Tuy nhiên, một số màu chân phù hợp với màu lông được nhiều người ưa chuộng hơn, những con gà có màu chân hợp màu này thường có giá cao hơn khi mua bán. Gà chân chì là loại gà có màu chân ít được ưa chuộng nhất, nhiều người cho rằng chúng không đá hay bằng các màu chân khác.

Cựa gà

Cựa gà
Cựa gà

Ngoài ống chân gà, cựa gà và vảy gà cũng là yếu tố cần chú ý. Cựa gà nên được đóng càng sát vào thới (gốc chân) càng tốt. Nghĩa là cựa càng gần mặt đất, càng gần gốc chân thì càng tốt. Có nhiều loại cựa, nhưng chúng có thể chia thành hai loại chính là cựa lục đinh và độc cựa.

Hầu hết gà chỉ có một đầu cựa trên mỗi chân, nhưng khi xem chân gà chọi mà thấy những con gà một bên chân có tới 3 đầu cựa, với hai chân tổng cộng có 6 đầu cựa thì được gọi là lục đinh. Loại gà có cựa lục đinh này hiếm và có giá trị cao. Tuy nhiên, không phải con gà nào sở hữu cựa lục đinh cũng đá hay.

Gà có một đầu cựa có hình dáng và màu sắc đa dạng. Cựa thông thường sẽ cong lên phía trên, cựa có thêm đầu cắm xuống dưới được gọi là cựa địa, cựa màu trắng được gọi là cựa ngọc, cựa có phần đen và phần trắng được gọi là cựa nhật nguyệt. Ngoài ra, còn rất nhiều loại cựa khác, bạn có thể tìm hiểu thêm trong các bài viết khác của SV388.

Cựa gà thường có đa dạng về hình dạng và màu sắc nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến thi đấu. Tuy nhiên, lưu ý rằng cựa gà lớn là tốt và nên tránh chọn gà không có cựa, thông thường được gọi là gà mất cựa hay cựa thối. Có những con gà sinh ra đã có đầu cựa nhọn mà không cần điều chỉnh và đầu cựa luôn sắc bén, trong khi có những con gà có đầu cựa tù không nhọn.

Quan sát vảy gà

Quan sát vảy gà
Quan sát vảy gà

Khi xem vảy gà, chúng ta chú ý đến hai hàng vảy trên phần quản gà. Gà có hai hàng vảy được gọi là “hai hàng vảy trơn” và đây là một đặc điểm tốt nếu gà có khả năng đá hay. Tuy nhiên, cũng có một số loại vảy đặc biệt mà gà có thể có:

  • Vảy vấn cán: Đây là loại vảy nằm liền giữa hàng vảy trong và hàng vảy ngoài, nhưng trên cùng một hàng ngang. Vảy vấn cán có kích thước đều và rộng. Nếu vảy vấn cán nằm gần gốc chân gà, thì được gọi là “phủ địa“, nếu nằm trên phần gần quản chân gà, thì được gọi là “án thiên“.
  • Vảy Giao long: Đây cũng là loại vảy nằm giữa hàng vảy trong và hàng vảy ngoài, nhưng có một đầu to và một đầu nhỏ.
  • Vảy liên giáp: Đây là loại vảy dính liền giữa hai vảy trên cùng một hàng. Có vảy liên giáp nội (nằm trong) và liên giáp ngoại (nằm ngoài).
  • Vảy dặm: Đây là loại vảy nằm xen kẽ giữa các vảy chính.

Quan sát bàn chân gà

Quan sát bàn chân gà
Quan sát bàn chân gà

Bàn chân gà có tổng cộng 4 ngón chân, trong đó bạn cần chú ý đặc điểm của những ngón chân như sau:

  • Ngón chân dài nhất ở phía trước được gọi là “ngón chúa“.
  • Ngón chân nằm phía sau là “ngón thới“. Ngón thới của gà khi đứng bình thường nên chĩa về phía sau để đảm bảo sự cân bằng. Nếu quặt lên phía trước, đó không phải là một đặc điểm tốt và có thể làm gà mất cân bằng.
  • Ngón chân gà thường nên dài và đầu ngón phía móng chân cũng nên to.

Như vậy, đó là một số đặc điểm cơ bản về vảy và bàn chân gà mà chuyên mục Kinh nghiệm đá gà đã giới thiệu cho những bạn đọc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chân gà chỉ là một trong nhiều đặc điểm khác trên con gà. Việc có vảy xấu hay cựa xấu chỉ là một yếu tố tham khảo và cần phải kết hợp với nhiều đặc điểm khác để đưa ra nhận định về khả năng đá của một chú gà.

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *