Bệnh tụ huyết trùng ở gà | Nguyên nhân gây bệnh và cách chữa trị

5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh tụ huyết trùng ở gà không chỉ là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính đáng sợ, mà còn mang trong mình khả năng lây lan với tốc độ chóng mặt, gây tỉ lệ tử vong cao lên đến 80-90% trong tổng đàn. Hậu quả kinh tế mà nó mang lại cho người chăn nuôi không hề nhỏ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. 

Hãy cùng SV388 đi vào tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh và những biện pháp phòng chống nhé!

Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở gà

Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở gà
Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở gà

Được xác định là do vi khuẩn gram âm Pasteurella multocida, bệnh tụ huyết trùng ở gà có nguồn gốc từ vi khuẩn này. Vi khuẩn này được phân thành ba chủng chính là multocida, septica và gallicida. Chúng lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau như đường hô hấp, tiêu hóa hoặc thông qua vết thương ngoài da, thậm chí tiếp xúc trực tiếp với gà bị bệnh. Trong số các chủng này, chủng multocida được xác định là gây bệnh tụ huyết trùng ở gà phổ biến nhất, trong khi chủng septica và gallicida cũng có khả năng gây bệnh nhưng tỷ lệ này thấp hơn.

Triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng ở gà
Triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Các triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng ở gà được chia thành ba thể chính:

1. Thể quá cấp tính

Thể quá cấp tính, còn gọi là thể ác tính, xuất hiện một cách đột ngột và nhanh chóng. Trong trường hợp này, các biểu hiện triệu chứng trên gà thường không thể quan sát kịp thời. Gà có thể đột ngột lăn ra và chết, thậm chí chỉ kịp giãy đập và kêu “quác”. Một số trường hợp gà đẻ còn có khả năng lên ổ đẻ rồi qua đời. Các dấu hiệu chết thường đi kèm với da tím bầm, mào căng tròn, và có thể có sự chảy nước nhờn từ mũi miệng, đôi khi cả máu.

2. Thể cấp tính

Thể cấp tính thường diễn ra phổ biến hơn ở gà và có thời gian ủ bệnh khoảng 2-3 ngày. Gà bị sốt cao, thay đổi hành vi như bỏ ăn, xù lông, và di chuyển chậm chạp. Miệng thường có dãi nhớt đục, sùi bọt, thở khò khè. Mào có thể chuyển sang màu xanh do tình trạng tụ máu. Gà có thể bị tiêu chảy với phân màu trắng, sau đó chuyển sang màu xanh sẫm kèm theo dịch nhầy.

3. Thể mãn tính

Thể mãn tính của bệnh tụ huyết trùng ảnh hưởng đến sự phát triển của gà, gây tổn thương cho quá trình chăn nuôi. Các biểu hiện như sưng nề mào, yếm do tích nước, vùng hoại tử cứng lại và tồn tại trong thời gian dài. Gà có thể khó thở, gầy yếu, và có các triệu chứng viêm kết mạc mắt. Gà còn có khả năng bị sưng khớp, trật, ảnh hưởng đến khả năng đẻ, và thậm chí cả triệu chứng thần kinh do viêm màng não.

Phương pháp điều trị bệnh tụ huyết trùng

Phương pháp điều trị bệnh tụ huyết trùng
Phương pháp điều trị bệnh tụ huyết trùng
  • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ môi trường nuôi trại

Trong tình trạng bùng phát dịch bệnh, việc vệ sinh và sát trùng chuồng trại đều cực kỳ quan trọng. Hãy thường xuyên thực hiện việc tiêu độc và sát trùng chuồng trại, tốt nhất là từ 1-2 lần mỗi tuần. Áp dụng việc phun sát trùng trực tiếp vào các khu vực chăn nuôi để đảm bảo môi trường an toàn.

Hãy tiến hành xử lý và loại bỏ gà chết, cách li gà bị ốm để tránh tình trạng lây nhiễm. Đối với đàn gà khỏe mạnh, hãy đảm bảo chúng được cung cấp đủ thức ăn và nước uống, kèm theo chuồng trại thoáng mát. Việc bổ sung vitamin và các loại điện giải cũng rất quan trọng.

  • Bước 2: Sử dụng kháng sinh đúng cách

Hãy sử dụng một trong những loại kháng sinh sau để chữa trị bệnh tụ huyết trùng: Amoxicillin, Enrofloxacin, Oxytetracycline, Streptomycin, Neomycin, Gentamicin, Ampicillin… Để đảm bảo hiệu quả, hãy tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng kháng sinh.

  • Bước 3: Cung cấp vitamin và giải độc cho gà

Để tăng cường sức đề kháng cho gà, hãy bổ sung các loại vitamin tổng hợp, đặc biệt là vitamin K để hỗ trợ ngăn chặn xuất huyết và cầm máu. Đồng thời, cung cấp thuốc giải độc cho gan và thận cho gà, với thành phần chính là sorbitol và các acid amin, để đảm bảo các chức năng cơ bản của cơ thể được duy trì.

Ngoài ra, hãy cung cấp chất điện giải chứa natri clorua (NaCl), kali clorua (KCl) và natri bicarbonat (NaHCO3) để khắc phục tình trạng mất nước và thiếu khoáng do tiêu chảy.

Cung cấp điện giải cho gà
Cung cấp điện giải cho gà

Qua những biện pháp trên, bạn có thể tạo ra môi trường tốt nhất để điều trị và phục hồi sức khỏe cho đàn gà bị tụ huyết trùng. Sự cẩn thận và tuân thủ đúng hướng dẫn là yếu tố quyết định đến hiệu quả của quá trình chữa trị.

Trên đây chuyên mục Kinh nghiệm đá gà muốn chia sẻ đến bạn đọc, mong rằng những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp bạn nuôi gà tốt hơn. Hãy tham gia nhà cái SV388 để xem những trận đá gà trực tiếp đỉnh cao.

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *