Nhóm thức ăn tốt nhất cho gà chọi theo khuyến cáo của sư kê

5/5 - (1 bình chọn)

Dinh dưỡng là phương diện rất quan trọng mà bản thân người nuôi gà chọi phải biết. Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, bổ sung thêm vitamin và khoáng sẽ giúp gà chọi phát triển khoẻ mạnh. Từ đó tăng khả năng chiến đấu của mình.

Vậy, đâu là những nhóm thức ăn tốt cho gà chọi theo khuyến cáo của sư kê? Cùng chuyên mục Kiến thức đá gà của SV388 tìm hiểu chi tiết qua các nội dung sau đây. 

Thức ăn tốt cho gà – Nhóm thức ăn giàu khoáng

Thức ăn tốt cho gà - Nhóm thức ăn giàu khoáng
Thức ăn tốt cho gà – Nhóm thức ăn giàu khoáng

Nhóm thức ăn đầu tiên mà bạn cần tìm hiểu về thức ăn giàu khoáng. Khoáng chất, đặc biệt là canxi, rất cần cho sự phát triển xương và hệ cơ vận động cho gà chọi. Những thực phẩm cung cấp khoáng và canxi nhiều nhất, dễ tìm nhất như bột vỏ, cua nhỏ, vỏ trứng… Nhóm thức ăn khoáng chỉ cần chiếm 2%-5% khẩu phần bữa ăn là đủ cho nhu cầu của gà chọi.

Thức ăn tốt cho gà chọi – Nhóm thức ăn giàu Protein

Thức ăn tốt cho gà chọi - Nhóm thức ăn giàu Protein
Thức ăn tốt cho gà chọi – Nhóm thức ăn giàu Protein

Nhóm thức ăn tốt cho gà và đặc biệt cần thiết mà người nuôi gà chọi cần cung cấp là nhóm Protein. Nhóm Protein được chia thành Protein thực vật và động vật, cụ thể được SV388 tổng hợp như sau: 

Nhóm thức ăn cho gà cực tốt – Nhóm Protein thực vật

Protein thực vật phần lớn đến từ các loại đầu, trong khẩu phần ăn chỉ cần chiếm 7 đến 15%. Những loại đậu giàu Protein như đậu xanh, đậu trắng, đậu mèo, đậu đỏ,… Ngoài đậu, bạn có thể bổ sung Protein thực vật qua dầu đậu tương, vừng và bã đậu phụ. 

Nhóm thức ăn tốt cho gà – Nhóm Protein động vật

Vai trò của protein động vật rất lớn đối với sự phát triển cơ cho gà chọi. Chúng giúp gà nhanh lấy lại sức, tăng khả năng chiến đấu và hỗ trợ lông cánh phát triển. Các loại thực phẩm cung cấp Protein động vật cực tốt như bột cá, tôm, tép, cua, ốc, hến, sò, cào cào, châu chấu, lòng đỏ trứng,… 

Khi cho gà chọi sử dụng Protein động vật cần chú ý đến liều lượng, không nên cho ăn quá nhiều hoặc cho ăn liên tục. Lượng Protein nạp liên tục sẽ khiến cho gà đầy hơi, bị chướng bụng và khó tiêu hoá. 

Loại thức ăn tốt cho gà – Nhóm cung cấp bột đường

Loại thức ăn tốt cho gà - Nhóm cung cấp bột đường
Loại thức ăn tốt cho gà – Nhóm cung cấp bột đường

Đối với gà chọi thì nhóm thức ăn cung cấp bột đường luôn là nhóm chính. Chúng chiếm từ 20-30% lượng thức năng nạp vào hàng ngày. Người nuôi gà chọi phần lớn cung cấp bột đường thông qua các loại thóc. Đây là thức ăn tốt và giúp gà chọi dễ tiêu hoá. 

Ngoài thóc ra, người chăn nuôi gà chọi còn có thể bổ sung bột đường thông qua các loại khoai, củ sắn, tấm gạo tẻ hoặc ngô. Đối với những loại thực phẩm này, anh em nên chế biến chín trước và bóp nhỏ để gà chọi dễ ăn, cũng như hấp thu dễ dàng hơn. 

Nhóm thức ăn tốt cho gà chọi – Nhóm Vitamin

Nhóm thức ăn tốt cho gà chọi - Nhóm Vitamin
Nhóm thức ăn tốt cho gà chọi – Nhóm Vitamin

Nhóm thức ăn tốt cho gà tiếp theo mà bạn cần ghi nhớ là nhóm Vitamin. Nếu không bổ sung đầy đủ các Vitamin, gà chọi rất dễ bị mắc nhiều bệnh vặt, dễ cảm cúm và mất sức. Một số thực phẩm bổ sung Vitamin như:

  • Vitamin A có nhiều trong rau muống, su hào, xà lách…
  • Vitamin B có trong bã rượu, bã bia, rau xuống, côn trùng, xu hào…
  • Bổ sung Vitamin D bằng cách cho gà tắm nắng định kỳ.
  • Vitamin E có nhiều trong các loại củ quả như bí đỏ, cà rốt…

Trên đây là toàn bộ các nhóm thức ăn tốt cho gà chọi mà anh em nuôi gà cần chú ý. Nếu bạn muốn cập nhật thêm kiến thức nuôi gà chọi, hãy truy cập vào trang chủ của SV388. Đừng quên theo dõi chuyên mục Kiến thức gà đá để có thêm nhiều thông tin thú vị.

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *