Cách điều trị mạt gà và những biện pháp phòng chống mạt gà hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Mạt gà không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất nuôi gà mà còn tạo điều kiện cho các bệnh truyền nhiễm như viêm màng não lan truyền trong cộng đồng người. Những con mạt gà này có khả năng phát triển rất nhanh, và nếu không ngăn chặn kịp thời, hậu quả có thể rất nghiêm trọng. 

Nhận thấy nỗi lo âu này, SV388 đã tổng hợp và chia sẻ cách diệt mạt gà mà nhiều trang trại đã áp dụng thành công. Hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây của chúng tôi để rõ hơn.

Mạt gà và khả năng gây hại

Mạt gà và khả năng gây hại
Mạt gà và khả năng gây hại

Mạt gà, hay còn gọi là bọ mạt gà, là một loài bọ chuyên hút máu của động vật, bao gồm cả con người. Chúng thuộc lớp Hình nhện và họ Dermanyssus gallinae. Mạt gà thường sống kí sinh trên các loài gà, bao gồm lông của gà, trong chuồng trại gà và trong kho chứa thức ăn của gà. Nếu chúng lan sang người, chúng có thể tiếp tục phát triển và sống trong các khu vực trong nhà như nhà bếp, phòng ngủ và các vật dụng làm từ vải.

Chúng có kích thước khá nhỏ, trung bình khoảng 0,5 mm. Kích thước này có thể khác nhau tùy theo giới tính, với con đực thường nhỏ hơn con cái. Chúng có đầu nhỏ và nhọn, thân mập, lông ngắn ở phần bụng và chân cũng ngắn. Chúng thường hút máu gà vào ban đêm.

Tác hại của mạt gà

Tác hại của mạt gà
Tác hại của mạt gà

Mạt gà không gây tử vong cho gà, nhưng tác hại mà chúng gây ra rất lớn, buộc người nuôi gà phải xem xét việc diệt mạt gà. Dưới đây là một số tác hại của chúng trong nuôi gà:

  1. Giảm năng suất chăn nuôi: Chúng sống kí sinh và hút máu gà, gây suy yếu và mất sức của gà.
  2. Lây truyền bệnh: Khi chúng kí sinh trên gà nhiễm bệnh, chúng có thể lây truyền bệnh qua đường máu, dẫn đến các bệnh truyền nhiễm như Marek ở gà, ILT trên gà, Gumboro ở gà và nhiều bệnh khác.
  3. Gây ngứa ngáy và khó chịu cho gà: Mạt gà tạo ra sự khó chịu cho gà khi chúng hút máu.
  4. Tính sinh sôi nhanh: Chúng sinh sôi và tăng số lượng rất nhanh.
  5. Nguy cơ lây sang người: Nếu chúng lây sang người, chúng có thể gây viêm màng não, đặc biệt là ở trẻ em.

Cách diệt mạt gà tận gốc

Cách diệt mạt gà tận gốc
Cách diệt mạt gà tận gốc

Có hai cách để diệt mạt gà mà hiện nay người ta đang áp dụng khá nhiều.

Cách diệt mạt gà bằng phương pháp dân gian 

Trong quá khứ, người ta đã sử dụng những phương pháp dân gian để diệt mạt gà. Một số phương pháp này vẫn rất hiệu quả. Ví dụ, việc sử dụng vôi bột có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của mạt gà. Bằng cách rải một ít vôi bột xung quanh chuồng, bạn có thể tiêu diệt chúng một cách nhanh chóng. Cây mần tươi, sầu đâu và lá cây bạch đàn cũng có thể được sử dụng, vì chúng có mùi khó chịu đối với mạt gà và giúp đuổi chúng ra xa.

Cách diệt mạt gà bằng thuốc 

Nếu bạn muốn kết quả nhanh chóng hơn, có thể sử dụng các loại thuốc diệt mạt. Một số loại thuốc phổ biến bao gồm Hantox hoặc Fedona. Sử dụng bình xịt để phun thuốc xung quanh chuồng và các khe hở. Lưu ý rằng mạt gà rất nhỏ, nên bạn cần phun một diện tích lớn để đảm bảo tiêu diệt chúng.

Phòng ngừa và diệt mạt gà

Phòng ngừa và diệt mạt gà
Phòng ngừa và diệt mạt gà

Sau khi đã diệt mạt gà bằng cách sử dụng thuốc hoặc vôi bột, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo chúng không quay lại. Cắt tỉa lông của gà để loại bỏ mạt gà, vì chúng thích sống trong những nơi có lông dày. Nếu bạn nuôi gà chọi, bạn có thể sử dụng các tinh dầu diệt mạt để xịt lên gà và đuổi chúng ra xa.

Để ngăn ngừa tái phát của mạt gà, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc phòng bệnh. Xịt khử trùng chuồng đều đặn, dọn sạch phân gà và thức ăn dư thừa quanh chuồng. Thay đổi độn chuồng và dụng cụ ăn uống sau khi đã rửa sạch. Không nên bỏ phân và các chất thải trong chuồng, vì chúng có thể tạo điều kiện cho mạt gà tiếp tục phát triển. Hãy thu gom chất thải và sử dụng vôi bột để ủ chúng trong khoảng một thời gian, sau đó có thể sử dụng chất thải này làm phân bón.

Trên đây chuyên mục Kinh nghiệm đá gà đã hướng dẫn những cách để chữa trị mạt gà khỏi tận gốc và biện pháp để phòng, hãy theo dõi nhà cái SV388 để luôn cập nhật thông tin khuyến mãi mới nhất.

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *