Cách nhận biết giống gà chọi nòi thuần chủng

Bình chọn

Gà chọi nòi là một trong những giống gà có giá trị kinh tế và văn hóa cao. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống gà chọi được quảng cáo là thuần chủng nhưng thực chất lại không phải vậy. Để đảm bảo được chất lượng và giá trị thực sự của giống gà chọi nòi, việc nhận biết giống gà chọi nòi thuần chủng là rất quan trọng. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận biết được giống gà chọi nòi thuần chủng một cách chính xác. Vậy, cách nào để nhận biết giống gà chọi nòi thuần chủng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng SV388.

Nguồn gốc gà chọi nòi thuần chủng 

Nguồn gốc gà chọi nòi thuần chủng
Nguồn gốc gà chọi nòi thuần chủng

Giống gà chọi nòi là một giống gà có nguồn gốc lịch sử lâu đời và phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Theo các nhà nghiên cứu, giống gà chọi nòi được nuôi dưỡng và chọn lọc theo một phương pháp đặc biệt để phát triển các đặc tính của giống như sức mạnh, sự kiên trung và độ chính xác trong chiến đấu. 

Nguồn gốc của giống gà chọi nòi thuần chủng được cho là bắt nguồn từ châu Á, đặc biệt là các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ và Philippines.

Ở Việt Nam, giống gà chọi nòi thuần chủng được nuôi dưỡng và phát triển từ rất lâu đời. Trong quá trình lịch sử, gà chọi nòi đã trở thành một biểu tượng văn hóa và nghệ thuật của đất nước, với sự yêu mến và trân trọng từ người dân Việt Nam. Tuy nhiên, do sự phát triển của các giống gà lai và sự lãng phí nguồn gen của giống gà chọi nòi, hiện nay giống gà chọi nòi thuần chủng đang trở nên hiếm và có giá trị kinh tế cao.

Đặc điểm gà chọi nòi thuần chủng

Cách chọn gà chọi nòi theo tứ đuôi
Cách chọn gà chọi nòi theo tứ đuôi

Giống gà chọi nòi thuần chủng được đánh giá là có ngoại hình đặc trưng, với kích thước nhỏ hơn so với các giống gà khác. Gà chọi nòi thuần chủng thường có hình dáng thon gọn, chân dài và mảnh mai, tạo cho chúng sự linh hoạt và tốc độ di chuyển nhanh.

Màu sắc lông của gà chọi nòi thuần chủng thường là màu đen hoặc nâu sẫm, có đôi lúc xuất hiện những vết trắng hoặc đỏ. Tuy nhiên, màu lông này có thể khác nhau tùy vào từng giống và khu vực nuôi.

Ngoài ra, giống gà chọi nòi thuần chủng còn được đánh giá là có tính cách can đảm, gan dạ, nhanh nhẹn và rất trung thành với chủ nhân của mình. Chúng được nuôi dưỡng và huấn luyện để trở thành những chiến binh mạnh mẽ, có khả năng chiến đấu và đấu tranh tốt.

Những đặc điểm này là những yếu tố quan trọng để nhận biết và phân biệt giống gà chọi nòi thuần chủng với các giống gà lai hoặc giống gà khác. Tuy nhiên, để có thể nhận biết chính xác giống gà chọi nòi thuần chủng cần phải có kinh nghiệm nuôi dưỡng và chọn lọc giống từ các chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Cách chọn gà nòi để chọi theo “Nhất mình, Nhì Chân, Tam Đầu, Tứ đuôi” 

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cách chọn gà nòi chọi theo “Nhất mình, Nhì Chân, Tam Đầu, Tứ đuôi”

Nhất mình

Cách chọn gà nòi để chọi theo nhất mình
Cách chọn gà nòi để chọi theo nhất mình

Là thân hình gà phải tay xương, đặc, nặng trì, đùi to cân đối. Cánh to, kéo dài gần bằng đuôi, bề bản bự, không được cong úp vào thân. Xương lưng phải đều, không to không nhỏ. Không chọn những con vẹo lườn, vẹo cổ, và hở xương ghim (xương chậu bên dưới gần hậu môn). 

Nhì chân

Cách chọn gà nòi để chọi theo nhì chân
Cách chọn gà nòi để chọi theo nhì chân

Vì gà lai quá nhiều nên chúng ta không thể xem vảy chính xác như gà nòi hồi xưa. Chân gà rất quan trọng, vảy cũng rất quan trọng vì nó liên quan tới khả năng thành bại khi giao đấu. Có những con gà có cặp chân xấu, tướng xấu, hình xấu nhưng lại thắng những chàng gà danh,vì người ta nói “có tật có tài” hiện bây giờ chưa ai biết tất cả bí mật của các lớp vảy gà ( huyền giáp, lạc mai, khép nách, bán nguyệt, sát cang điểm, nhân tự trung tuyết, nguyệt ám chỉ, nguyệt tà,….) đó là những vảy ít biết vị trí nằm trên chân gà, đôi khi thấy cũng không biết gọi tên như thế nào. 

Tam đầu

Cách chọn gà nòi để chọi theo tam đầu
Cách chọn gà nòi để chọi theo tam đầu

Tam đầu là đầu gà phải bén, mỏ cụt, mắt sâu, da mỏng. Nhìn phải có thần mới gọi là hay. Sọ trên phải to, gà mới khôn. Mồng gà không được úp hậu, làm gà lúc cuối trận sẽ lủi. Người ta nói mồng trích ăn mồng dâu, mồng dâu ăn mồng lá, mồng lá ăn mồng trích, mồng trập ăn mồng chà, mồng chà ăn mồng lỗ, mồng lỗ ăn mồng trập.

Tứ Đuôi

Tứ đuôi là đuôi gà bẹ phải to, đều theo phao câu, làm cho thế gà đá vững bền Nếu đuôi có những gợn sóng là những gà đá cựa hay (những gà có bình dầu bị khô, là những gà yếu làm cho gà dễ bệnh khi chúng ta nuôi). Đuôi gà không béo, hoặc cụp xuống đất, làm cho mất thế khi ra đòn.

Chuyên mục Kiến Thức Đá Gà vừa chia sẻ cho bạn thông tin cách nhận biết giống gà chọi nòi thuần chủng. Qua đó, nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé.

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *