Gà tàu vàng là gì? Cách nuôi và chăm sóc gà Tàu vàng

Bình chọn

Với giá trị thương phẩm cao, cho thịt tươi ngon, chất lượng, gà tàu vàng đang là giống gà được nhiều nhà chăn nuôi săn đón lựa chọn. Để hiểu kỹ hơn gà tàu vàng là gì? cách nuôi và chăm sóc ra sao thì anh em đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi mang đến nhé!

Từ lâu, gà tàu vàng đã trở thành đặc sản của các tỉnh tại khu vực miền Nam với số trại chăn nuôi ngày càng gia tăng. Nếu anh em đang muốn có thêm kinh nghiệm tích lũy chăn nuôi gà tàu vàng hiệu quả thì hãy tham khảo nội dung dưới đây nhé!

Tìm hiểu gà tàu vàng là gì?

Tìm hiểu gà tàu vàng là gì?
Tìm hiểu gà tàu vàng là gì?

Gà Tàu vàng còn được biết đến với cái tên quen thuộc gà Ta vàng là một giống gà bản địa của Việt Nam, hiện chúng được nuôi dưỡng sống chủ yếu ở phía Nam Việt Nam. Đặc biệt nhất, giống gà tàu vàng này đang phát triển mạnh ở một số địa phương thuộc địa phận đồng bằng sông Cửu Long nhờ kỹ thuật nuôi đơn giản nhưng lại cho ra chất lượng thịt cao. 

Nhìn chung, trọng lượng của gà tàu vàng có thể nặng từ 3 – 4kg/con. Trong đó khoảng 3kg/con với gà nòi, 1.8kg – 2kg/ con đối với gà mái và 2.5kg – 3kg/ con đối với gà trống trưởng thành. So với những giống gà lấy thịt khác thì chúng có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, chỉ cần từ 4 tháng là đã có thể xuất trại.

Tất tần tật các thông tin về gà tàu vàng

Tất tần tật các thông tin về gà tàu vàng
Tất tần tật các thông tin về gà tàu vàng

Ngay sau đây, Chuyên mục Kiến thức gà đá sẽ chia sẻ tất tần tật các thông tin quan trọng về gà tàu vàng để anh em cùng tham khảo:

Về đặc điểm

Phần lớn gà tàu vàng đều có lông màu vàng rơm, vàng sẫm, có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Gà mẹ có loại trụi đuôi hoặc cũng có loại đuôi dài, chân màu vàng, da vàng, thịt trắng, mào phần lớn là mào đơn và ít mào nụ. 

Về sản lượng trứng, gà tàu vàng hằng nằm cho 70 – 90 quả/mái/năm, với trọng lượng nặng 45 – 50g/quả. Theo con số khảo sát thì trong đó, tỷ lệ trứng có phôi 85%, tỷ lệ ấp nở 88%, tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần tuổi là 95%.

Về tập tính

Gà tàu vàng sở hữu những tập tính sau đây:

  • Đầu tiên là khả năng tự kiếm thức ăn ngoài môi trường. 
  • Phù hợp với mô hình chăn nuôi thả vườn sẽ phát huy được khả năng tự kiếm ăn giảm chi phí nguồn thức ăn.
  • So với các loại gà khác thì gà thích nghi điều kiện nuôi khá tốt.
  • Ít dịch bệnh, khả năng tăng trọng nhanh, dễ nuôi, tỷ lệ sống cũng cao hơn.
  • Nhờ giá bán cao mà gà tàu vàng mang lại giá trị kinh tế cao cho các trang trại và hộ nuôi nhỏ lẻ.

Về sự phân bổ

Hiện nay, giống gà tàu vàng này đang tập trung chủ yếu ở các tỉnh như Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Tây Ninh. Đặc biệt là ở Cà Mau, giống gà Tàu vàng được ưa chuộng và định hướng mở rộng khi thích nghi tốt với điều kiện môi trường, sinh thái ở nơi đây. Ngoài ra, trên địa bàn Cần Thơ, gà tàu vàng được chăm sóc trên đệm lót sinh học – một phương pháp công nghệ mới trong chăn nuôi.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà tàu vàng hiệu quả

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà tàu vàng hiệu quả
Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà tàu vàng hiệu quả

Nếu anh em đang băn khoăn chưa biết làm sao để có kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà tàu vàng hiệu quả nhất thì đừng bỏ qua những chia sẻ sau đây:

Chọn giống chuẩn

Anh em hãy ưu tiên chọn giống chuẩn với tiêu chí đồng đều về trọng lượng, nên chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông mượt, bụng săn chắc, chân to mập. Song đó, tuyệt đối không chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng,…

Trang bị điều kiện sinh sống

Kế đến là anh em hãy trang bị điều kiện sống bằng cách chọn khu đất cao ráo, thoáng mát, khuyên anh em nên cất chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được ánh nắng tốt nhất. Ưu tiên sử dụng cách thức nuôi gà thả vườn, chuồng là nơi để tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà tàu vàng đủ là ít nhất 1 con/m2.

Ngoài ra, anh em cũng cần trang bị rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ… tùy điều kiện nuôi. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh và khử khuẩn để tránh vi khuẩn gây bệnh sinh sôi nảy nở.

Chế độ dinh dưỡng

Về chế độ dinh dưỡng thì chúng ta có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các chế phẩm công nông nghiệp, miễn sao chúng được cung cấp đủ năng lượng, đạm, khoáng và vitamine. Anh em nên tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rữa sẽ làm giảm chất lượng thịt và trứng.

Trên đây là những giải đáp gà tàu vàng là gì? cách nuôi và chăm sóc gà tàu vàng hiệu quả nhất mà chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ ở bài viết này. Anh em có thắc mắc hay có bất kỳ đóng góp ý kiến nào hãy liên hệ cho SV388 ngay nhé!

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *