Gà Sussex là gì? Cách chăm sóc và nuôi gà Sussex

5/5 - (2 bình chọn)

Gà Sussex là một trong những giống gà gia cầm được rất nhiều người yêu thích, đã tồn tại qua rất nhiều năm và lai tạo nhiều giống gà mái khác nhau. Giống gà này thịt rất ngon và tính tình rất hiền lành dễ nuôi.

Trong bài viết hôm nay, SV388 sẽ giới thiệu đầy đủ các thông tin về giống gà Sussex ở bài viết bên dưới. Xem ngay chi tiết.

Thông tin chung về giống gà Sussex

Thông tin chung về giống gà Sussex
Thông tin chung về giống gà Sussex

Gà Sussex được lai tạo ở nước Anh vào những năm 1800, khi đấy câu lạc bộ Gia cầm ở Vương Quốc Anh công nhận 8 biến thể màu gồm nâu, trắng, đăng quang, sáng, đỏ, lốm đốm, trắng và bạc. Ở Mỹ thì chỉ chấp nhận các màu như đỏ, lốm đốm và màu sáng.

Đây là giống gà được nuôi để lấy thịt, nằm trong top những giống chuyên sản xuất thịt qua các năm được nhiều người nông dân lựa chọn. Sản lượng trứng của giống này rất tốt nên được nhiều người muốn giữ cả thịt và trứng.

Kích thước và trọng lượng

Kích thước và trọng lượng giống gà Sussex
Kích thước và trọng lượng giống gà Sussex

Giống gà Sussex không hề nhỏ so với những giống gà khác, có cân nặng từ 7kg – 8kg đối với gà mái còn gà trống là nặng từ 9.5kg đến 11 kg. Giống gà này có bộ lông rất mịn nên cơ thể rất lớn.

Tính tình

Đây là giống gà rất thân thiện với mọi người, ngoan ngoãn thường tự đi kiếm thức ăn rất giỏi, có thể đi theo bạn để giúp việc trong vườn. Đối với gà trống thì chúng rất bảo vệ bầy đàn của mình, đặc biệt là những mối đe dọa từ bên ngoài hay những kẻ săn mồi.

Sản xuất trứng

Giống gà Sussex sản xuất trứng
Giống gà Sussex sản xuất trứng

Gà Sussex sản xuất trứng rất đáng kinh ngạc, những quả trứng được đẻ rất tốt, trung bình 1 con có thể đẻ 250 quả trong vòng một năm. Trung bình mỗi tuần giống gà này sẽ cung cấp khoảng 4 – 5 quả trứng lớn màu nâu, có thể đẻ tiếp vào mùa đông so với những giống gà mái khác đã ngừng sản xuất.

Sản xuất thịt

Đây là giống chuyên đi sản xuất thịt nên được rất nhiều người nông dân lựa chọn, có chất lượng thịt rất đặc biệt so với những giống còn lại. Ngoài ra, nếu tăng lượng thức ăn lên mỗi ngày thì chúng có thể tăng cân nhanh chóng.

Chính vì những ưu điểm đó mà đây là giống gà rất tuyệt vời. Không nên cho ăn quá nhiều trong thời gian dài vì rất có thể lượng thức ăn thừa có thể ảnh hưởng đến chúng.

Cách chăm sóc gà Sussex hiệu quả nhất

Cách chăm sóc gà Sussex hiệu quả nhất
Cách chăm sóc gà Sussex hiệu quả nhất

Để anh em có thể chăm sóc và nuôi gà Sussex hiệu quả thì bên dưới là một số cách mà anh em có thể tham khảo. Chi tiết bên dưới:

  • Vấn đề dinh dưỡng: Những đồ ăn như hạt cào, mảnh vụn, sâu thường chúng rất thích, nên duy trì lượng thức ăn nạp vào để không bị tăng cân đột ngột vì đây là giống rất dễ tăng cân. Nếu thừa cân thì rất dễ mắc bệnh và sinh sản rất kém nên cần phải lưu ý. 
  • Nhà ở và hàng rào:  Đây là giống gà lớn nên cần phải có một không gian lớn so với những giống gà khác, trung bình là 4 – 5 mét vuông cho một con là hợp lý. Nếu anh em muốn gà thoải mái hơn trong việc di chuyển thì có thể cân nhắc 12 mét vuông, không cần hàng rào quá cao vì đây là giống gà lớn nên việc bay không hề dễ dàng.
  • Những vấn đề về sức khỏe: Đây là một trong những giống gà cứng cáp khỏe mạnh nên sẽ không ảnh hưởng nhiều về sức khỏe. Anh em chỉ cần chú trọng đến khẩu phần ăn mỗi ngày và không gian rộng rãi là có thể giữ được tình trạng sức khỏe tốt nhất.
  • Nhân giống: Những anh em nào chọn giống gà này để nuôi thì anh em nên chọn một giống gà khác nên sinh sản. Nên thường xuyên lai tạo nhiều giống khác nhau để cho ra các biến thể màu sắc mới lạ chưa được hiệp hội gia cầm phát hiện.

Bên cạnh những vấn đề nêu trên anh em cần phải phòng ngừa các căn bệnh không đáng có bằng cách tiêm Vacxin theo đúng định kỳ. Nên có chế độ dinh dưỡng khoa học thì mới làm cho những chú gà này được phát triển bền vững.

Trên đây là tất cả thông tin về gà Sussex mà chuyên mục Kiến thức gà đá SV388 đã tổng hợp đầy đủ chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp anh em có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *