Gà mía là gì? Nguồn gốc, đặc điểm nhận dạng giống gà mía

Gà mía là gì? Nguồn gốc, đặc điểm nhận dạng giống gà mía
Bình chọn

Nếu kể đến những chú gà nổi bật nhất tại thị trường Việt Nam thì chúng ta không thể không kể đến gà mía nhờ vẻ ngoài đặc biệt và chất lượng thịt thơm ngon. Do đó để tìm hiểu gà mía là gì? nguồn gốc và đặc điểm nhận dạng giống gà mía ra sao sẽ được chúng tôi giải đáp đầy đủ ở bài viết dưới đây nhé!

Gà mía ngày nay đã không còn quá xa lạ đối với anh em khi chúng ngày càng được nhiều bà con, hộ chăn nuôi lớn nhỏ ưu tiên lựa chọn. Vậy gà mía này có những yếu tố gì mà thu hút nhiều người đến vậy, anh em hãy cùng tìm hiểu với chúng nhé!

Tìm hiểu nguồn gốc gà mía là gì?

Tìm hiểu nguồn gốc gà mía là gì?
Tìm hiểu nguồn gốc gà mía là gì?

Đến từ xã Phùng Hưng, huyện Tùng Thiện, tỉnh Hà Tây, hiện nay thuộc xã Sơn Tây – Hà Nội, gà mía từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc cũng như là mô hình chăn nuôi của nhiều người dân. Hiện nay, gà mía đang dần xuất hiện ở rất nhiều tỉnh thành khác nhau trên đất nước ta nhằm phục vụ nhu cầu cho người tiêu dùng. 

Nhìn chung đây là giống gà nổi tiếng với thịt cực kỳ thơm ngon và ngọt, vừa đem đến hiệu quả kinh tế cao cho bất kỳ nhà chăn nuôi nào. Cũng vì những lý do đơn giản như vậy mà chúng rất thích hợp để bà con lựa chọn nuôi giống thả vườn tự nhiên với quá trình chăm sóc đơn giản. 

Những đặc điểm nhận dạng giống gà mía

Những đặc điểm nhận dạng giống gà mía
Những đặc điểm nhận dạng giống gà mía

Dưới đây là những đặc điểm nhận dạng giống gà mía mà Chuyên mục Kiến thức gà đá đã tổng hợp cho anh em tham khảo:

Khối lượng gà

Đầu tiên là về khối lượng gà sẽ được phát triển theo từng giai đoạn như sau:

  • Gà Mía lúc mới sinh ra có khối lượng khoảng 32g.
  • Vào thời điểm 4 tháng tuổi, bình quân gà trống đạt đến 2.32kg còn gà mái khoảng 1.9kg. 
  • Khi đến 6 tháng tuổi, gà sẽ đạt 3.1kg với con trống, 2.4kg với con mái. 
  • Đến lúc trưởng thành, gà mái thường nặng từ 3 – 3.5kg còn gà trống có con lên tới 5kg.

Màu sắc lông gà

Nhiều nghiên cứu cũng như con số thực tế chứng minh rằng gà mía hiện nay được đánh giá là giống gà ít bị pha tạp nhất so với các giống gà khác tại nước ta. Về ngoài hiện thì chúng sở hữu mình ngắn, đùi to, thô, mắt sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vảy, da đỏ sắc lông gà trống màu tía và nâu xám hoặc vàng nhiều hơn đối với gà mái.

Sản lượng trứng

Thường thì khoảng 7-8 tháng thì gà mía mới bắt đầu đến tuổi đẻ trứng, thế nhưng sản lượng trứng trên 1 năm của 1 con tương đối lớn, từ 50 – 55 quả, trong đó lhối lượng trứng cũng khoảng 50 – 55g/quả. Ở một số vùng khác, giống gà Mía lại cho sản lượng mỗi năm lên đến 70 quả/mái/năm. 

Chất lượng thịt

Nhiều hộ gia đình thường xuyên lựa chọn gà mía trong các bữa ăn bởi chúng có chất lượng thịt vô cùng thơm ngon, da giòn, ít mỡ dưới da. Đồng thời, chúng còn có sức khỏe tốt, phù hợp với điều kiện chăn nuôi tự nhiên thả đồi nên sẽ tối ưu được nhiều nguồn ngân phí.

Các giống gà mía phổ biến tại Việt Nam

Các giống gà mía phổ biến tại Việt Nam
Các giống gà mía phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, gà mía đang phủ rộng cũng như nổi tiếng và các chủng của gà Mía phải kể đến các giống gà sau:

Gà mía lai Lương Phượng

Đầu tiên đó chính là giống gà mía lai Lương Phượng đang được đánh giá cao về chất lượng. Chúng có một thân hình to, khoẻ nặng hơn nhiều so với các loại gà Mía đơn thuần. Bên cạnh đó, sức đề kháng của loài gà tốt hơn, ít gặp phải bệnh tật hơn và cũng có phác đồ chăm sóc cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện.

Gà mía lai Sơn Tây

Một giống gà mía cũng nổi tiếng không kém đó chính là gà mía lai Sơn Tây được gắn liền với địa phận cùng tên. Nhìn chung, chất lượng thịt của chúng cực kỳ cao, đem lại hiệu quả kinh tế tốt giống gà này sẽ cực kỳ phù hợp với việc chăn nuôi gia đình hoặc chăn nuôi trang trại. 

Như vậy, SV388 đã vừa cung cấp cho anh em những tin tức về gà mía là gì? nguồn gốc, đặc điểm nhận dạng giống gà mía đầy đủ ở bài viết trên đây. Mong rằng qua đây anh em đã hiểu rõ hơn về giống gà này và mau chóng có sự lựa chọn tốt nhất nhé!

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *