Gà Leghorn là gì? Nguồn gốc, đặc điểm giống gà Leghorn

Bình chọn

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại gà siêu trứng nhất tại thị trường Việt Nam thì không thể không kể đến giống gà Leghorn với hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ dồi dào. Vậy gà Leghorn là gì? nguồn gốc, đặc điểm giống gà Leghorn ra sao thì anh em hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tính đến nay, gà Leghorn đang là giống gà nhận được nhiều sự yêu thích đến từ các nhà chăn nuôi lớn nhỏ. Do đó nếu anh em đang có định hướng chăn nuôi gà theo mô hình thương phẩm thì cùng theo dõi nội dung sau nhé!

Tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của gà Leghorn

Tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của gà Leghorn
Tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của gà Leghorn

Về nguồn gốc xuất xứ thì giống gà Leghorn đến từ đất nước Ý, sau đó chúng phát triển cực kỳ mạnh mẽ ở vùng Địa Trung Hải. Đến năm 1935, giống gà này chính thức được du nhập vào Hoa Kỳ, sau đó trải qua quá trình chọn lọc và cải tiến thành giống gà chuyên đẻ trứng với sản lượng vô cùng hấp dẫn.  

Được nhận xét là giống gà đẻ trứng từng đạt kỷ lục cao nhất so với những giống gà khác trên thị trường. Cũng chính vì đó mà giống gà này được rất nhiều bà con chăn nuôi để phát triển mô hình kinh tế của mình.

Những đặc điểm về giống gà Leghorn

Những đặc điểm về giống gà Leghorn
Những đặc điểm về giống gà Leghorn

Để dễ nhận dạng về giống gà Leghorn, anh em hãy tham khảo qua những đặc điểm mà chuyên mục Kiến thức tổng hợp sau đây:

Ngoại hình

Nhìn chung về ngoại hình, gà Leghorn sở hữu những đặc điểm như sau:

  • Khi gà mới khoảng 9 tuần tuổi, con trống đạt 700 – 800g, gà mái khoảng 600 – 700g. Đến khoảng 133 ngày tuổi, con trống nặng khoảng 1700 – 1800g, con mái nặng 1200 – 1400g. Trọng lượng gà trống trưởng thành từ 2.2 – 2.5kg, gà mái từ 1.7 – 1.8kg. 
  • Thân hình nhỏ, gọn gàng, thon nhẹ, phần thân hơi dài. Da, mỏ, chân đều có màu vàng, chân cao, không có lông ở chân.
  • Mào đơn to, đỏ tươi và có 5 răng cưa. Gà trống có mào thẳng đứng, gà mái mào ngả sang một bên, phần dái tai màu trắng xanh. 
  • Chúng khá mảnh mai và lưng có hình chữ U, tư thế đứng thẳng và đuôi vểnh khá cao.

Tính cách

Kế đến là về tính cách, nhìn chung những con gà giống Leghorn đều khá hiền, không hung giữ, ngoan ngoãn và có xu hướng ưa chuộng sự yên tĩnh, không ồn ào. Với tập tính dễ nuôi dễ chăm sóc, anh em có thể ưu tiên chọn mô hình nuôi thả vườn, ban ngày chúng chủ động dạo quanh khu vực nuôi nhưng thường đi theo bầy, không đi quá xa. 

Năng suất sinh sản

Nhắc đến năng suất sinh sản thì gà Leghorn được đánh giá cao và vượt trội nhất so với những dòng đẻ trứng khác trên thị trường. Tại thị trường Việt Nam, năng suất đẻ trứng của gà lơ go đạt trung bình từ 270 – 280 trứng/ năm. Chúng tiêu tốn khoảng 0.13 – 0.16 kg thức ăn. 

Đặc biệt trong năm đầu tiên, chúng có thể đẻ lên đến 280 – 300 trứng. Trọng lượng trứng khoảng 60–65 g. Theo khảo sát mới nhất thì tỷ lệ chọn trứng ấp từ tuần tuổi 28 đến hết đẻ là 95%, tỷ lệ trứng có phôi đạt 95 – 97%, tỷ lệ trứng ấp nở đạt từ 75 – 85%, tỷ lệ nuôi sống từ 1 – 63 ngày tuổi lên đến 96%.

Hướng dẫn chăm sóc gà leghorn chuẩn khoa học

Hướng dẫn chăm sóc gà leghorn chuẩn khoa học
Hướng dẫn chăm sóc gà leghorn chuẩn khoa học

Với những ai đang tìm hiểu cách nuôi gà Leghorn tốt nhất chuẩn khoa học thì hãy tham khảo ngay những bí quyết sau:

Về chuồng trại

Yếu tố đầu tiên mà bất kỳ nhà chăn nuôi nào cũng cần chú ý đến đó chính là về việc thiết kế chuồng trại, đây là điều kiện có tính quyết định cao nhất để giúp gà có thể sinh trưởng tốt nhất. 

Do đó, anh em nên ưu tiên xây chuồng ở nơi khô ráo thoáng mát, trong chuồng nên bố trí thêm các hệ thống làm mát, đèn sưởi, quạt thông gió,… phù hợp theo những thay đổi của thời tiết. Xây chuồng phải kiên cố, lợp mái che chắn kỹ càng để bảo vệ đàn gà tốt hơn. 

Về thực phẩm

Khẩu phần thức ăn ra sao cũng cần được chú ý đến thì mới mong chúng cho ra sản lượng trứng tốt nhất. Ngoài việc phân bổ thời gian ăn uống hợp lý thì khi lên thực đơn cho gà, anh em cũng cần đảm bảo chúng sẽ được cấp đầy đủ thành phần protein, chất xơ, chất đạm, vitamin,…

Về phương pháp phòng bệnh

Nhằm giúp cho gà có cơ thể khỏe mạnh thì việc cho ra những phương pháp phòng bệnh là vô cùng cần thiết. Do đó anh em cần thường xuyên quét dọn, phun khử trùng sát khuẩn định kỳ. Đặc biệt là tiêm ngừa vacxin để ngăn chặn mầm bệnh phát triển.

Như vậy, SV388 vừa giải đáp gà Leghorn là gì? nguồn gốc, đặc điểm giống gà Leghorn đầy đủ và chi tiết nhất ở bài viết này. Hy vọng qua đây quý anh em sẽ tích lũy được cho mình nguồn kiến thức chăm sóc gà Leghorn tốt nhất.

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *