Gà đòn là gì? Bí kíp chọn gà đòn đá hay nhất

Gà đòn là gì
5/5 - (1 bình chọn)

Gà đòn hay còn gọi là gà chọi đòn, gà đá đòn được rất nhiều anh em quan tâm trong giới đá gà. Mỗi giống gà sẽ có những đặc điểm, lối đá riêng để chinh phục người xem cũng như thi đấu, tấn công đối thủ theo cách riêng. Những trận đá gà đòn thường kéo dài đến hơn 5 hồi và hấp dẫn vô cùng. 

Vậy bạn đã biết gì về gà đòn? Làm sao để nhận biết đó là gà đòn? Những loại gà nào đá gà đòn hay? Tất cả các thông tin này đều sẽ được SV388 chia sẻ trong bài viết này, mời các bạn theo dõi. 

Giới thiệu về loại gà đòn

Giới thiệu về loại gà đòn
Giới thiệu về loại gà đòn

Gà đòn là thể loại đá gà mà chủ yếu chú gà này sẽ dựa vào các lối đá, ra đòn của mình để tấn công đối thủ mà không dựa vào chiếc cựa được gắn thêm như đá gà cựa dao, đá gà cựa sắt. 

Ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều ưa chuộng thể loại đá gà đòn. Để có thể trở thành 1 chú gà đòn đích thực đòi hỏi gà phải có bản tính hung hăng, dũng mãnh, kỹ thuật đá tốt. 

Đặc điểm của gà đòn

Đặc điểm của gà đòn
Đặc điểm của gà đòn

Với các anh em sư kê chuyên nghiệp tại SV388 thì nhìn vào gà sẽ nhận biết được đâu là chiến kê đá gà đòn, đâu là gà có thể đá gà cựa, tuy nhiên với người mới thì sẽ khó nhận biết. SV388 gợi ý các đặc điểm để nhận biết gà đòn trong bài viết này. 

Hình dáng bên ngoài

Những chú gà đòn thường có thân hình mảnh mai, chân cao và rắn chắc, dáng đi oai vệ. Thường gà đòn sẽ sở hữu bộ lông đỏ thẫm và được cắt tỉa gọn gàng. Lớp da dày được om bóp bằng nghệ thường xuyên. 

Lông

Gà đòn thường được cắt tỉa lông rất gọn gàng, các vùng như cổ, ngực, đùi, đầu, bầu và diều thưa lông, thậm chí là không có nếu có cũng sẽ được cắt tỉa. Chủ yếu ở cánh, thân và  đuôi sẽ có nhiều lông hơn bộ phận còn lại.

Khi đá gà đòn chủ yếu là cần sức bền, sự kiên trì, với bộ lông rậm rạp sẽ làm gà mất sức hơn so với bộ lông được cắt tỉa gọn gàng. Lông đuôi thì được giữa nguyên vì nó giúp gà cân bằng lực khi đứng, bay nhảy ra đòn. Thân và cánh là bộ phận thường xuyên chịu đòn từ đối thủ nên giữ lại để hạn chế lực sát thương. 

Cân nặng

Những chiến kê đá gà đòn thì không có quan trọng về cân nặng, có đến 3 hạng cân từ nhẹ, trung đến cao. Tuy nhiên chủ gà hoặc sư kê cũng cần phải chú ý vì nếu gà quá nặng thì sẽ giảm đi tính nhanh nhẹn, linh hoạt trong thi đấu. 

Bên cạnh đó nếu gà nặng hơn với đối thủ khá nhiều, không cùng chạng thi đấu thì sẽ phải chấp cựa, chấp mỏ mất đi quyền lợi rất nhiều. 

Đòn đánh

Các gà đòn thường sẽ có lối đá hầu kiềng, chui rúc và chủ yếu đá thiêng về sức bền, sức mạnh, do đó các trận đá gà đòn thường kéo dài nhiều hơn so với đá gà cựa. 

Những giống gà đòn nổi tiếng tại Việt Nam

Những giống gà đòn nổi tiếng tại Việt Nam
Những giống gà đòn nổi tiếng tại Việt Nam

Chắc hẳn đây là phần thông tin mà nhiều người quan tâm nhất. Các anh em sư kê mới muốn biết giống gà nào đá gà đòn hay, trứ danh để lựa chọn giống huấn luyện thì có thể tham khảo các giống gà sau:

  • Gà Khánh Hòa Vương: Có nguồn gốc ở Khánh Hòa và nổi tiếng khắp cả nước với lối đá đòn hay, giống tốt. 
  • Gà Phú Yên: Với thời tiết khắc nghiệt ở Phú Yên đã cho gà những chú gà khỏe mạnh, sức bền tốt là chiến kê trong giới đá gà đòn. 
  • Gà Bình Định: Nơi đất võ Bình Định nổi tiếng với những chiến kê to khỏe, lối đá bền bỉ và chịu đòn rất tốt. 
  • Gà đòn Vạn Giã: Đây là giống gà được rất nhiều sư kê yêu thích bởi giống tốt, sức khỏe ổn định và đặc biệt rất dễ chăm sóc và huấn luyện. 

Các chiến kê đá gà đòn vang danh 1 thời

Các chiến kê đá gà đòn vang danh
Các chiến kê đá gà đòn vang danh

Trong giới đá gà đã từng có những chú gà chọi chuyên đá gà đòn với kỹ thuật đá được đánh giá là “quỷ khóc thần sầu”:

  • Xám thần: Được liệt vào danh sách linh kê, thần kê, Xám Thần đã bất bại 21 trận liên tiếp trong sự nghiệp của mình. Giá trị của Xám Thần được định giá ngang với một chiếc Mercedes xịn. 
  • Xám messi: Chiến kê lừng danh 1 thời với chuỗi 19 trận bất bại, chú qua đời năm 2020 và được chủ lập bia mộ ngay trong vườn nhà để tưởng nhớ như một người thân trong gia đình. 
  • Tía King Kong: Có chuỗi 18 trận thắng liên tiếp, ra đòn cực mê. Mỗi khi Tía King Kong thi đấu mọi người, từ phe của Tía hay của đối thủ đều phải trầm trồ. Chú gà này đến từ thành phố hoa phượng đỏ – Hải Phòng và vang danh 1 thời năm 2006-2009. 
  • Ô taxi: Ô Taxi có chuỗi thắng 9 trận liên tiếp, tuy không nhiều như các thần kê còn lại nhưng Ô Taxi cũng từng làm mưa làm gió tại các trường gà, mang về rất nhiều lợi nhuận cho chủ gà của mình. 

Trên đây là những thông tin về gà đòn, mong rằng với những kiến thức gà đá này sẽ giúp anh em dễ dàng tìm hiểu, trao đổi trong giới đá gà. Nếu anh em thích xem đá gà đòn có thể đăng ký tài khoản tại SV388 để không bỏ lỡ bất kỳ trận đấu hấp dẫn nào.

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *