Gà 9 cựa là gì? Thông tin về giống gà chín cựa Phú Thọ

Bình chọn

Nếu là một tay chơi gà chuyên nghiệp thì chắc hẳn anh em không thể chưa nghe đến gà chín cựa, có thể nói đây là giống gà gắn liền truyền thuyết với dân tộc Việt Nam. Vậy anh em đã hiểu gà 9 cựa là gì hay chưa, ngay sau đây chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về giống gà chín cựa Phú Thọ để anh em cùng tham khảo nhé!

Gà chín cựa từ lâu được biết đến như là đặc sản quý nhất của tỉnh Phú Thọ, không chỉ mang đậm bản sắc quê hương mà chúng còn mang trên mình nhiều sự sung túc, bình an và may mắn. Do đó để hiểu rõ hơn về loại gà này thì anh em hãy theo dõi với chúng tôi ở bài viết này nhé!

Tìm hiểu tổng quan về gà chín cựa

Tìm hiểu tổng quan về gà chín cựa
Tìm hiểu tổng quan về gà chín cựa

Từ thời xưa, gà chín cựa được nhiều người nhắc đến trong truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh, là một trong số những lễ vật thách cưới của vua Hùng. Do đó khá nhiều anh em cũng chưa thể chắc chắn liệu gà chín cựa có thực sự có thật hay không thì chúng tôi sẽ chia sẻ nội dung như sau:

Nguồn gốc xuất xứ

Theo như Chuyên mục Kiến thức gà đá được biết thì gà chín cựa thực sự có thực ở ngoài đời và chúng thường xuất hiện ở xã Mẫu Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn và xã Xuân Sơn thuộc Phú Thọ. 

Sau khi khảo sát từ những người dân sinh sống tại địa phương cho rằng gà chín cựa có nguồn gốc từ người Dao ở bản Cỏi. Ngoài việc có khả năng bay như chim trên trời thì chúng còn có khả năng đạp mái với gà mái ở vườn.

Đặc điểm nhận dạng

Nếu anh em chưa biết nhận dạng gà chín cựa ra sao thì có thể tham khảo những đặc điểm sau:

 • Chúng có cặp chân to chắc gắn trên đó là những chiếc cựa dài, ngắn khác biệt mọc từ khuỷu chân, cựa trên nhất trông rất bén như một chiếc lưỡi câu.
 • Thông thường số cựa sẽ có từ 3 tới 4 cựa rất ít con có tới 9 cựa, tuy nhiên có nhiều con sinh ra không có chiếc cựa nào.
 • Trọng lượng của chúng khá nhỏ chỉ dao động từ 0,8 tới 1,5kg với dòng gà trưởng thành.
 • Chiếc mào đỏ tươi nổi bật, phần đuôi cong khá đẹp mắt trông khá linh hoạt
 • Chúng có 2 loại cựa chính đó chính là cựa hình tam giác thì phân vào dòng lục đỉnh còn cựa lép hình hơi tròn thì chính là gà chín cựa đặc trưng.
 • Khi trưởng thành sẽ có thân hình khá đẹp, nhìn rắn chắc khá khỏe. 

Những nơi phân bổ chủ yếu gà chín cựa

Những nơi phân bổ chủ yếu gà chín cựa
Những nơi phân bổ chủ yếu gà chín cựa

Người dân trên khắp mọi miền đất nước hoàn toàn có thể tìm mua những chú gà 9 cựa đặc biệt này ở những nơi đang phân bố chủ yếu sau đây:

 • Gà chín cựa Phú Thọ.
 • Gà chín cựa Xuân Sơn.
 • Gà chín cựa Lạng Sơn.
 • Gà chín cựa Dabaco.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc gà chín cựa hiệu quả

Chia sẻ bí quyết chăm sóc gà chín cựa hiệu quả
Chia sẻ bí quyết chăm sóc gà chín cựa hiệu quả

Ngoài việc tìm hiểu những thông tin cơ bản thì làm sao để nuôi gà 9 cựa có thể đem lại giá trị kinh tế cao chắc hẳn cũng đang là thắc mắc của nhiều người. Vậy nên để đảm bảo hiệu quả tốt nhất thì anh em có thể tham khảo theo những bí quyết sau:

Chọn giống gà chuẩn

Một giống gà chuẩn nhất là anh em nên chọn những con gà bố mẹ có lông vàng, mượt, xem gà có phải là giống 9 cựa không. Từ đó, những đứa con sau này lớn lên không những là thuần chủng mà còn có mẫu mã rất đẹp cùng những đặc tính tốt nhất.

Trang bị chuồng trại sạch sẽ

Về thiết kế chuồng trại cho gà chín cựa thì anh em cũng cần trang bị đơn giản, có thể tận dụng vật liệu dễ dùng như tre, lá cọ và rạ,… tùy theo số lượng gà nuôi để sắp xếp cho phù hợp. Nhất là hãy luôn đảm bảo cho chuồng phải luôn sạch sẽ và được khử trùng thường xuyên.

Nâng cao dinh dưỡng

Một yếu tố cực kỳ quan trọng trong hành trình nuôi gà 9 cựa đó chính là anh em cần tập trung nâng cao dinh dưỡng, cụ thể như:

 • Cho chúng ăn tấm hoặc ngô nghiền nhuyễn sau đó đến thức ăn công nghiệp như các loại cám hỗn hợp hoặc cám viên dùng cho gà con. 
 • Nên cho gà ăn nhiều lần trong ngày. 
 • Nước uống của gà phải tinh khiết và ấm ở nhiệt độ 16-20oC. 
 • Còn nếu chỉ nuôi thả thì chúng cũng có thể tự tìm thức ăn như thóc, giun, dế và sâu bọ,…

SV388 vừa mang đến những thông tin quan trọng nhất về gà giống gà chín cựa Phú Thọ đầy đủ ở bài viết này. Hy vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho anh em có được những kiến thức bổ ích nhất nhé!

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *