Gà bị ké chậu là bệnh gì? Cách trị gà bị ké chậu

Bình chọn

Căn bệnh gà bị ké chậu đang là một tình trạng xảy ra vô cùng phổ biến ở gia cầm. Việc tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách điều trị là nhu cầu khá cần thiết nếu như anh em mong muốn các chiến kê của mình có được thể lực tốt. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết gà bị ké chậu là gì, cách điều trị ra sao để anh em tham khảo nhé!

Thông thường, các sư kê hay các anh em cược thủ đều vô cùng quan tâm đến các tình trạng của gà, nhất là những căn bệnh thường gặp phổ biến. Vậy bạn đã biết các thông tin quan trọng về căn bệnh gà bị ké chậu hay chưa, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Khái niệm bệnh gà bị ké chậu

Khái niệm bệnh gà bị ké chậu
Khái niệm bệnh gà bị ké chậu

Gà bị ké chậu là một căn bệnh được biết đến hình thành do gà bị nhiễm trùng ở chân gây ra, cụ thể là vi khuẩn staphylococus. Khi gà vô tình bị xước ở lòng bàn chân, sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn staphylococus có thể xâm nhập và phát triển tính năng của mình.

Dù nhìn qua vẻ bề ngoài thì vết thương này không quá đang lo, thế nhưng theo thời gian nếu không chữa trị kịp thời có thể tạo thành ổ hoại tử khiến gà đi lại có cảm giác đau đớn, khiến cho việc đi lại càng trở nên bất tiện hơn. Trong trường hợp xấu nhất, gà sẽ dần mất đi cảm giác và việc di chuyển chỉ còn nhờ cậy vào một bên chân còn lại.

Nguyên nhân gây nên gà bị ké chậu

Nguyên nhân gây nên gà bị ké chậu
Nguyên nhân gây nên gà bị ké chậu

Hiểu được cốt lõi của nguyên nhân gây nên gà bị ké chậu sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh. Thực tế với sự tác động của staphylococus đã xảy ra hiện trạng bị áp xe tác động tới cả phần thịt cơ mềm lẫn xương khớp của gà. 

Trong quá trình di chuyển, các chú gà sẽ không thể tránh khỏi việc dẫm vào các vật sắt nhọn, từ đó sẽ hình thành nên sự tổn thương. Và tất nhiên nếu không được rửa và sát trùng thì hiện tượng ké chậu là đầy đủ khả năng xảy ra.

Cách trị gà bị ké chậu hiệu quả nhất

Cách trị gà bị ké chậu hiệu quả nhất
Cách trị gà bị ké chậu hiệu quả nhất

Theo như hàng loạt các phương pháp trị gà bị ké chậu hiện nay thì việc mổ ké chậu vẫn được xem là biện pháp hữu dụng và hiệu quả nhất. Nếu anh em chưa biết thực hiện ra sao thì hãy tham khảo ngay những bước được chia sẻ bởi Chuyên mục Kiến thức gà đá sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên, chúng ta cần tiến hành trang bị đầy đủ dụng cụ, bao gồm:

  • Betadine
  • Khăn lau sạch, bông gòn.
  • Bao tay cao su.
  • Băng chuyên dùng.
  • Dao mổ, dao lam.
  • Vetericyn vf hay mỡ kháng sinh & gạc.

Bước 2: Sát trùng vết thương

Ở bước này, chúng ta sẽ tiến hành làm sạch bằng cách sát trùng phần chân của gà. Điều này sẽ giúp loại bỏ những bụi bám cũng như tránh việc những vi khuẩn này nhiều khả năng đột nhập vào và gây viêm. Kèm theo anh em hãy lưu ý sát trùng kể cả những dụng cụ như dao, kéo,…

Bước 3: Định vị được vị trí mổ

Kế đến, mọi người cần định vị chính xác được vị trí mổ nhằm lấy toàn thể ổ viêm nhiễm này ra. Bởi nếu không cẩn thận bỏ sót, khi còn lưu lại thì hiện tượng viêm nhiễm hẳn nhiên sẽ không ngừng và tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn.

Bước 4: Tiến hành băng bó

Sau khi định hình và hút ra hết sạch vết nhiễm thì mọi người sát trùng lại một lần nữa bằng betadine. Sau cùng sử dụng vetericyn vf để ứng xử vết thương hở. Đồng thời băng bó cẩn thận, vệ sinh sát khuẩn hằng ngày cho đến được thời kỳ 7 ngày thì điều tra vết thương và dỡ bỏ băng gạc.

Bước 5: Tiêm thuốc kháng viêm

Không chỉ dừng lại ở đó mà việc tránh để tình trạng nhiễm trùng xảy ra cũng được đề cao. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà anh em cần sử dụng thuốc kháng viêm để giảm thiểu bị nhiễm khuẩn cần gột sạch sâu hơn.

Bước 6: Chăm sóc an toàn

Sau khi hoàn thành công tác mổ gà bị ké chậu, anh em cũng đừng quên việc chăm sóc vì đây sẽ là yếu tố giúp cho khả năng phục hồi diễn ra nhanh hơn. Hãy cố gắng giữ cố định và chuyển gà tới 1 địa điểm mới gọn gàng vệ sinh hơn. Đồng thời hãy bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu năng lượng và vitamin b1, bcomplex, chất điện giải, đồ uống,…

Như vậy, SV388 vừa giải đáp cho anh em gà bị ké chậu là bệnh gì? cách trị gà bị ké chậu hiệu quả đầy đủ ở bài viết này. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp anh em có được hướng xử lý tốt nhất khi gặp phải tình trạng này nhé!

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *