Cách lai gà chọi chuẩn nhất tạo nên chiến kê mạnh mẽ

Bình chọn

Lai tạo được một chú gà chọi mạnh mẽ và bất khuất trên sàn đá chính là điều mà bất kỳ sư kê nào cũng ao ước. Tuy nhiên nếu lai tạo sai cách sẽ khó có được một chiến binh thực thụ.

Vậy có những cách nào để lai tạo một chú gà chọi? Chi tiết từng cách thức ra sao? Hãy theo dõi bài viết của SV388 dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Gà mái tốt là gì?

Gà mái tốt là gì
Gà mái tốt là gì

Để lai tạo ra các giống gà chọi tốt, sự lựa chọn kỹ lưỡng của con giống và việc áp dụng các phương pháp nuôi dưỡng chuẩn xác là điều không thể thiếu. Điều quan trọng nhất trong quá trình chọn lọc giống là sự tập trung vào việc tạo ra gà mái tốt. Vậy, gà mái tốt cần có những đặc điểm gì?

Gà mái tốt là những con gà có khả năng đẻ ra số lượng trứng lớn và trứng đạt chất lượng cao. Trong quá trình lai tạo, việc đảm bảo có gà mái tốt chất lượng cao là quan trọng nhất. Tuy nhiên, các phương pháp truyền thống như thu thập và ấp nở trứng từ bầy gà của mình có thể dẫn đến tình trạng cận huyết trong thế hệ F1. Để tránh tình trạng này, chúng tôi xin giới thiệu các phương pháp lai tạo khác dưới đây.

1. Lai Pha

Lai Pha
Lai Pha

Phương pháp lai pha đơn giản và được sử dụng phổ biến nhất. Bà con nuôi gà thường đưa các con trống từ nơi khác vào bầy của mình hàng năm. Điều này giúp tránh tình trạng cận huyết và giảm nguy cơ suy giảm năng suất. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là khó kiểm soát tính trạng của con giống, có thể tạo ra những đặc điểm không mong muốn. Để đảm bảo sức kháng bệnh tốt, kiến thức về chăm sóc gà cũng rất quan trọng.

2. Lai Bầy

Lai Bầy
Lai Bầy

Phương pháp lai bầy thường được áp dụng trong các trang trại công nghiệp quy mô lớn. Cách này sử dụng một số lượng lớn gà mái và trống, thường khoảng 20 con giống và 200 con mái. Bầy gà sẽ tự lai tạo và chọn lọc con giống tốt nhất. Sau đó, nhập thêm con giống mới để tiếp tục quá trình lai tạo. Cuối cùng, hai con giống mới sẽ kết hợp để tạo ra giống tốt hơn.

3. Lai Cận Huyết

Lai Cận Huyết
Lai Cận Huyết

Phương pháp lai cận huyết là việc lai giữa các gà có quan hệ huyết thống với nhau, nhằm tạo ra gen đồng hợp cho thế hệ sau. Tuy nhiên, kỹ thuật này có nguy cơ dị tật ở gà con, như tật mỏ, tật ngực, và tật con ngươi. Tình trạng cận huyết có thể được chia thành các loại sau:

  • Lai Cận Huyết Sâu: Lai giữa các gà anh em ruột thịt cùng đàn – 25%.
  • Lai Cận Huyết Vừa: Lai giữa các gà cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha – 12.5%. Lai giữa các cá thể cách nhau 2 đời như bác trai – cháu gái hoặc bác gái – cháu trai – 12.5%. Lai giữa cá thể cách nhau 3 đời như thế hệ ông – cháu hoặc bà – cháu – 6.3%.
  • Lai Cận Huyết Nhẹ: Lai giữa các con anh em họ – 6.3%.

4. Lai Dựa

Lai Dựa
Lai Dựa

Phương pháp lai dựa cũng đòi hỏi đưa con trống từ nơi khác về, nhưng chỉ từ một nguồn duy nhất. Điều này giúp kiểm soát tính trạng có sẵn ở giống gà và tránh tình trạng cận huyết. Tuy nhiên, nhược điểm của cách lai gà chọi này là phải loại bỏ hết gà trống của mình và chất lượng giống gà phụ thuộc vào nguồn gốc của con trống khác.

5. Lai Cải Thiện

Lai Cải Thiện
Lai Cải Thiện

Trong trường hợp gà cận huyết quá sâu, việc cải thiện máu có thể được thực hiện bằng cách lai xa một đời và sau đó lai dựa vào dòng cũ. Thông thường, sau 6 – 8 đời, giống gà thuần chủng có thể khôi phục lại. Nếu cận huyết vẫn tồn tại, có thể pha trộn với máu từ dòng gà bên ngoài để cải thiện giống nòi.

Bài viết này đã trình bày các phương pháp lai tạo gà chọi phổ biến, cho dù dùng biện pháp lai nào thì thành công trong lai tạo dựa vào sự kiên trì và sở hữu bầy gà đa dạng về nguồn gốc. Việc sử dụng nhiều trống khác nhau trong điều kiện phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình này. Hãy theo dõi chuyên mục Kinh nghiệm đá gà của SV388 để biết thêm nhiều điều thú vị nhé!

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *