Bệnh ORT ở gà | Nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị

5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh ORT, viết tắt của Ornithobacterium rhinotracheale, là một căn bệnh nguy hiểm trong hệ thống hô hấp của gà. Đây là một loại bệnh cấp tính, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, nhưng nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời, có thể được kiểm soát. 

Trong bài viết này, SV388 sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về triệu chứng của bệnh ORT và cách điều trị.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh ORT

Triệu chứng đặc trưng của bệnh ORT
Triệu chứng đặc trưng của bệnh ORT

Một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh ORT ở gà là sự xuất hiện của hiện tượng gà đớp không khí, ngáp, hoặc thậm chí rướn cổ để thở. Đây là dấu hiệu mà người chăn nuôi cần chú ý, bởi đây là một trong những triệu chứng đặc trưng của bệnh này. Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng không phải tất cả các trường hợp gà bị ngáp đều do bệnh ORT, mà có thể xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như thời tiết hoặc môi trường sống của gà.

Nếu như triệu chứng này chỉ xuất hiện ở một phạm vi hẹp hoặc có tính chất nhẹ, thì có khả năng cao gà không mắc bệnh ORT. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra ở một mức độ nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng đến nhiều cá thể trong đàn gà, thì có thể gà đã mắc bệnh ORT.

Bệnh ORT và các triệu chứng liên quan

Bệnh ORT và các triệu chứng liên quan
Bệnh ORT và các triệu chứng liên quan

Bệnh ORT có thời gian ủ bệnh ngắn, thường chỉ từ 1 đến 3 ngày sau khi gà tiếp xúc với vi khuẩn này. Ban đầu, triệu chứng thường là khò khè hơi thở, ho hen và hắt hơi. Đây là giai đoạn khó nhận biết bệnh do các triệu chứng này không đặc trưng cho một loại bệnh cụ thể.

Sau đó, từ 1 đến 2 ngày, gà bắt đầu xuất hiện triệu chứng rõ rệt hơn, như ủ rũ lông, mất sự quan tâm đến thức ăn, ngáp đớp không khí, chảy nước mũi và sưng mí mắt. Đối với gà con, tỷ lệ tử vong có thể cao do xuất huyết não và làm mềm xương sọ. Gà trưởng thành cũng có thể mắc bệnh này, và họ thường bị liệt, viêm xương tủy, và có thể chết ngay trong tình trạng ngửa bụng.

Nếu bệnh diễn biến xấu hơn và không được điều trị, gà sẽ chết dần dần, và tình trạng này có thể lây lan cho tất cả các con gà khác. Các triệu chứng như ho hen, ngáp đớp không khí sẽ trở nặng hơn và gà sẽ đẻ ít trứng hơn, với vỏ trứng thường bị hỏng.

Cách điều trị bệnh ORT

Cách điều trị bệnh ORT
Cách điều trị bệnh ORT

Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị cụ thể cho bệnh ORT và cũng chưa có vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên, có một số biện pháp bạn có thể thử để giảm triệu chứng và kiểm soát bệnh:

  • Bổ sung thuốc long đờm, vitamin, men tiêu hóa và nước điện giải cho gà: Điều này có thể giúp gà duy trì tình trạng sức kháng tốt hơn.
  • Cho gà uống thuốc hạ sốt có thành phần paracetamol: Điều này giúp giảm triệu chứng sốt và giảm cơn đau cho gà.
  • Bổ sung kháng sinh cho gà, đặc biệt là loại kháng sinh đường hô hấp: Tuy không phải là biện pháp chữa trị cơ bản, nhưng có thể giúp kiểm soát các nhiễm trùng phụ gia.
  • Sử dụng nước tỏi: Pha 100 gram tỏi giã nhuyễn vào 10 lít nước, sau đó lọc lấy nước cho gà uống thay nước hàng ngày và bã trộn vào thức ăn của gà. Tỏi có khả năng tăng sức kháng của gà.
  • Điều trị toàn đàn: Nếu có một hoặc vài con gà bị mắc bệnh, nên áp dụng các biện pháp điều trị cho toàn bộ đàn để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.
Bệnh ORT có tốc độ lây lan nhanh
Bệnh ORT có tốc độ lây lan nhanh

Bệnh ORT là một căn bệnh gây ra nhiều mất mát cho người chăn nuôi gà. Việc chăm sóc và quản lý gà một cách cẩn thận, bao gồm việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh ORT và bảo vệ đàn gà khỏi những hậu quả đáng tiếc. Hãy theo dõi chuyên mục Kinh nghiệm đá gà của SV388 để biết được những kiến thức bổ ích nhé!

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *